Chi tiết tin - Xã Triệu Trạch - Triệu Phong

 

Video clip
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 1
  • Hôm nay 52
  • Tổng truy cập 847.284

LỄ CÚNG ÂM HỒN THÔN LONG QUANG

CÓ MỘT LỄ HỘI NHƯ THẾ...

       Mời các bạn vào lúc 13h hôm nay. Ngày 04.10. ÂL Về tại làng tôi. Tại Long Quang, Triệu Trạch, Triệu Phong. Quảng Trị. Để cùng tham dự lễ hội. Dân làng tôi gọi đó là lễ Cúng Âm hồn.

 

 

       Những ngày này, quê tôi nhộn nhịp với lễ tảo mộ. Từ gia đình, nhánh, phái đến dòng họ đều hướng về cội nguồn, hướng về những người đã khuất. Bằng hành động thiết thực là đi tảo mộ. Những ngôi mộ đã xây dựng kiên cố thì con cháu sẽ quét, dọn sạch sẽ tươm tất. Những ngôi mộ chưa được xây dựng thì con cháu sẽ nhổ cỏ, vun đất để tạo lại nấm mộ đã bị sạt cát vì mưa gió.

 

       Nhưng có rất nhiều ngôi mộ vô danh. Mộ này không thuộc về một gia đình, dòng họ nào. Nên việc chăm sóc, tu bổ còn nhiều khó khăn. Vậy nên, từ rất xưa dân làng tôi dành nguyên 1 ngày la ngày 04.10. ÂL hàng năm để toàn thể bà còn cùng đi tảo mộ những phần mộ này.

      Từ 12h trưa. Khi có tiếng kẻng của làng. Các trai làng đi tảo mộ. Còn chị em ở nhà chuẩn bị mâm cổ. Mâm cổ thì tùy tâm, có gia đình thì làm bánh chưng, bánh tét, bánh ít, bánh tày, bánh lộc... Có nhà thì nấu xôi, nấu chè, nấu cháo. Nhiều nhà nuôi được gà, được vịt, hay ngan, hoặc ngỗng cũng làm đem cúng. Nhiều tổ thợ như thợ nề, thợ mộc, tổ máy gặt, máy thổi thì đặt nguyên cả con heo quay, đầu lợn...

 

      Ai có điều kiện hơn có thể cúng tiền hoặc vật phẩm cho làng tùy điều kiện của mình.

 

       Không một sự ràng buộc. Không một lời nhắc nhở nào nhưng đa số nhà nhà đều cúng. Hàng năm có khoảng từ 130 đến 150 mâm cỗ được bà con chuẩn bị.

13h, khi tiếng kẻng thứ 2 vang lên là lúc bà con mang mâm cổ của gia đình mình đến Miếu âm hồn để cúng.

 

       Lễ cúng diễn ra trang nghiêm và ấm cúng. Mọi người đều im lặng, chỉ có tiếng chiêng, tiếng trống, tiếng đọc văn sớ. Không ai nói với ai nhưng có lẽ mọi người đều cầu nguyện một năm mưa thuận, gió hòa, nhân dân ấm no, xóm làng ngày càng phát triển, quốc thái, dân an, người người, nhà nhà đều an lành, hạnh phúc.

       Sau khoảng hơn 1 giờ đồng hồ lễ cúng sẽ kết thúc. Lúc này các gia đình lại mang mâm cỗ của mình về. Con cháu lại có dịp quây quần, tụ họp.

 Lễ hội thực sự ngày ngày đại đoàn kết của làng tôi, là một nét truyền thống vẫn được bà con gìn giữ.

Các tin khác